skip to Main Content
032-706906 info@wfft.org

เกี่ยวกับเรา

ยินดีต้อนรับสู่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า (WFFT) เป็นองค์กรที่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายของไทย

ประเทศไทยและประเทศอื่นๆทั่วโลก ต่างมีสัตว์ที่โดนทารุณ บังคับใช้งาน เพื่อให้ผลประโยชน์ตกสู่มือของมนุษย์ และยังมีตัวอย่างอยู่มากมายในธุรกิจท่องเที่ยว เช่น เป็นเครื่องมือไว้ถ่ายรูป ทำการแสดงโชว์ หรือเปิดฟาร์มช้าง และอีกมากมายที่ถูกจับไปขายเป็นสัตว์เลี้ยง หรือทำเป็นยาอย่างผิดกฎหมาย

วัตถุประสงค์ของมูลนิธิ

o ช่วยเหลือและฟื้นฟูสัตว์ป่าด้วยสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด เพื่อที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ตามธรรมชาติของสัตว์
o รณรงค์ต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ในประเทศไทยทุกรูปแบบ ดำเนินการยับยั้งการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย และทำความเข้าใจกับผู้คนไม่ให้นำสัตว์ป่าไปเป็นสัตว์เลี้ยง หรือใช้งานสัตว์เพื่อความบันเทิง
o จัดการรักษาให้สัตว์ที่ป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ ทั้งสัตว์ป่าและสัตว์เลี้ยง
o ให้ความรู้แก่ชุมชนท้องถิ่น (โดยเฉพาะเยาวชน), นักท่องเที่ยว, และสังคมนานาชาติ เพื่อเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับสัตว์ป่า โดยให้ความรู้ความเข้าใจแก่คนในท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวว่าสัตว์ป่าควรได้รับการปกป้อง เช่นเดียวกับทรัพยากรทางธรรมชาติที่เป็นที่อยู่ให้กับสัตว์ป่า ไม่สนับสนุนการใช้สัตว์ป่าเพื่อความบันเทิง และชี้แจงให้เห็นถึงผลกระทบที่ตามมา
o คิดริเริ่มโปรเจคใหม่ๆ และพัฒนาโปรเจคเดิมที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ฟื้นฟูสัตว์ป่า
o ปรับปรุงสภาวะความเป็นอยู่ของสัตว์ เพื่อปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ ปรับปรุงสภาพแวดล้อมของป่า

ประวัติความเป็นมาของมูลนิธิ

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า (WFFT) ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ.2544 โดยนายเอ็ดวิน วิค ภายใต้ความช่วยเหลือจากชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และได้รับความร่วมมือจากเจ้าอาวาสวัดเขาลูกช้างมอบที่ดินผืนใหญ่ให้มูลนิธิสร้างเป็นศูนย์พักพิงสัตว์ป่า ซึ่งเป็นมูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) จึงต้องพึ่งพาการสนับสนุนจากองค์กรและบุคคลอื่นๆ ที่ต้องการอนุรักษ์หรือปกป้องสัตว์

มูลนิธิมุ่งมั่นในการช่วยเหล่าสัตว์ป่าที่กลายสภาพเป็นสัตว์เลี้ยง หรือ สัตว์ป่าที่ถูกจับมาจากธรรมชาติโดย เอ็ดวิน วิค รวบรวมกำลังทีมงานท้องถิ่นและอาสาสมัครนานาชาติเข้ามาร่วมในงานช่วยเหลือนี้

หากไม่ได้ความร่วมมือจากจิตอาสา มูลนิธิคงไม่สามารถดำเนินงานช่วยเหลือต่อไปได้ ด้วยพลังจากจิตอาสาทุกคน ทั่วทุกมุมโลก ทั้งยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยเรากำหนดอายุอาสาสมัครไว้ที่ 18 ปีจนถึง 75 ปี ทุกคนที่มาบ้างก็เป็นนักเรียนจบใหม่มาหาประสบการณ์ เป็นผู้คนที่เรียนรู้ชื่นชอบในสัตว์ป่า บ้างมาเพื่อพักจากงาน หรือเกษียณแล้วก็มี

เราตั้งใจมากที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดของนักท่องเที่ยวที่มาประเทศไทย ที่เข้าไปข้องเกี่ยวสนับสนุนการทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่รู้ตัวว่าได้ไปกระตุ้นให้เกิดการค้าและใช้แรงงานสัตว์ป่าในไทยอย่างผิดกฎหมาย

โครงการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิ ได้แก่

ประสบการณ์น่าตื่นตาตื่นใจหนึ่งครั้งในชีวิตเรา เท่ากับ ความทุกข์ทรมานทั้งชีวิตของสัตว์

หยุดสนับสนุนการทารุณกรรมสัตว์ ดังนี้

  • ไม่ขอถ่ายรูปคู่กับสัตว์ป่าที่ถูกใช้เป็นพร็อพถ่ายรูป ไม่เข้าชมการแสดงของสัตว์ ไม่ไปเที่ยวฟาร์มช้าง ไปดูวัดเสือ หรือ สวนสัตว์ที่เปิดให้สัมผัสสัตว์อย่างใกล้ชิด
  • สำรวจข้อมูลมาให้ดี หากต้องการเยี่ยมชมสัตว์ป่า ให้ไปที่ศูนย์อนุรักษ์หรือศูนย์พักพิงสัตว์ป่าแทน
  • ไม่ซื้อของที่มีส่วนประกอบจากสัตว์ป่า เช่น เหล้างู เหล้าเสือ เนื้อสัตว์ป่า งาช้าง หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ หยุดซื้อเท่ากับหยุดฆ่า
  • ส่งต่อความรู้ให้กับครอบครัวและเพื่อน เขียนเรื่องราวส่งให้สื่อ อธิบายประสบการณ์ที่ได้ในประเทศไทย โดยเขียนกำกับ www.wfft.org และ www.wildlifevolunteer.org เอาไว้ด้วย

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า แสดงความคิดเห็นในเรื่องข่าวล่าสุดเกี่ยวกับเหตุไฟไหม้ที่ตลาดนัดจตุจักร ทิ้งให้สัตว์ตายเกลื่อนประมาณ 1,000 ตัว

เกิดเหตุไฟไหม้ เวลา 4:30 น. วันที่ 11 มิถุนายน 2567 ตลาดนัดจตุจักรโซนสัตว์เลี้ยงชื่อดังในกรุงเทพฯ และคาดว่ายังเป็นสถานที่ที่มักมีการลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายอีกด้วย ร้านสัตว์เลี้ยงเสียหายไป 118 ร้าน ทำให้สัตว์ตายไปจำนวนมาก ทั้งสุนัข แมว รวมถึงสัตว์ป่า และสัตว์ต่างถิ่นอย่าง หงส์ นกกระตั้ว และลิง

Highlights 2566

ย้อนเหตุการณ์กลับไปในปี 2566: ซึ่งเป็นปีที่น่าจดจำอีกปีหนึ่งของ WFFT กับการร่วมกันทำภารกิจครั้งใหญ่

ปฏิบัติการยึดเสือวัดหลวงตามหาบัวฯ

ขีดเส้นตายวัดเสือวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2559 คุณเอ็ดวิน วีค ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานและเจ้าหน้าที่ภาครัฐถึงกรณีวัดเสือ ซึ่งได้แถลงข่าวไปยังหนังสือพิมพ์เนชั่นเมื่อ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา อ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมได้ที่http://bit.ly/1Z5S4dA ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่ายินดีเป็นอย่างมากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดวัดเสือในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ หลังจากที่วัดเสือได้รับใบอนุญาตในการจัดตั้งสวนสัตว์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อแลกกับข้อตกลงที่ให้ไว้กับกรมอุทยานฯ แต่ถึงกระนั้นวัดเสือกลับผิดข้อตกลงที่ให้ไว้และปฎิเสธที่จะให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเสือและสัตว์ป่าอื่นๆที่ทางวัดถือครอบครองอยู่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา…

หมีน้อยกาเหว่าปีนต้นไม้

ตอนนี้กาเหว่า ลูกหมีหมา กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการปีนต้นไม้ไปเสียแล้ว เธอสนุกไปการแกว่งเท้าบนยอดไม้แล้วก็ชอบงีบหลับในช่วงบ่ายเป็นประจำ อ่านเรื่องการช่วยเหลือของหมีกาเหว่าได้ที่ http://bit.ly/25bSvKo และ http://bit.ly/23XZNeM.

ร่วมมือกับเรา

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าต้องการความช่วยเหลือจากคุณ เผยแพร่เรื่องราวและภารกิจปกป้องสัตว์ป่าของเราออกสู่ภายนอก
หากคุณอยากช่วยเหลือสามารถเยี่ยมชมและมามีส่วนร่วมกันกับเราได้

Wildlife Friends Foundation Thailand

Back To Top