skip to Main Content
032-706906 info@wfft.org

เกี่ยวกับเรา

ยินดีต้อนรับสู่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า (WFFT) เป็นองค์กรที่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายของไทย

ประเทศไทยและประเทศอื่นๆทั่วโลก ต่างมีสัตว์ที่โดนทารุณ บังคับใช้งาน เพื่อให้ผลประโยชน์ตกสู่มือของมนุษย์ และยังมีตัวอย่างอยู่มากมายในธุรกิจท่องเที่ยว เช่น เป็นเครื่องมือไว้ถ่ายรูป ทำการแสดงโชว์ หรือเปิดฟาร์มช้าง และอีกมากมายที่ถูกจับไปขายเป็นสัตว์เลี้ยง หรือทำเป็นยาอย่างผิดกฎหมาย

วัตถุประสงค์ของมูลนิธิ

o ช่วยเหลือและฟื้นฟูสัตว์ป่าด้วยสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด เพื่อที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ตามธรรมชาติของสัตว์
o รณรงค์ต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ในประเทศไทยทุกรูปแบบ ดำเนินการยับยั้งการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย และทำความเข้าใจกับผู้คนไม่ให้นำสัตว์ป่าไปเป็นสัตว์เลี้ยง หรือใช้งานสัตว์เพื่อความบันเทิง
o จัดการรักษาให้สัตว์ที่ป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ ทั้งสัตว์ป่าและสัตว์เลี้ยง
o ให้ความรู้แก่ชุมชนท้องถิ่น (โดยเฉพาะเยาวชน), นักท่องเที่ยว, และสังคมนานาชาติ เพื่อเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับสัตว์ป่า โดยให้ความรู้ความเข้าใจแก่คนในท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวว่าสัตว์ป่าควรได้รับการปกป้อง เช่นเดียวกับทรัพยากรทางธรรมชาติที่เป็นที่อยู่ให้กับสัตว์ป่า ไม่สนับสนุนการใช้สัตว์ป่าเพื่อความบันเทิง และชี้แจงให้เห็นถึงผลกระทบที่ตามมา
o คิดริเริ่มโปรเจคใหม่ๆ และพัฒนาโปรเจคเดิมที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ฟื้นฟูสัตว์ป่า
o ปรับปรุงสภาวะความเป็นอยู่ของสัตว์ เพื่อปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ ปรับปรุงสภาพแวดล้อมของป่า

ประวัติความเป็นมาของมูลนิธิ

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า (WFFT) ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ.2544 โดยนายเอ็ดวิน วิค ภายใต้ความช่วยเหลือจากชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และได้รับความร่วมมือจากเจ้าอาวาสวัดเขาลูกช้างมอบที่ดินผืนใหญ่ให้มูลนิธิสร้างเป็นศูนย์พักพิงสัตว์ป่า ซึ่งเป็นมูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) จึงต้องพึ่งพาการสนับสนุนจากองค์กรและบุคคลอื่นๆ ที่ต้องการอนุรักษ์หรือปกป้องสัตว์

มูลนิธิมุ่งมั่นในการช่วยเหล่าสัตว์ป่าที่กลายสภาพเป็นสัตว์เลี้ยง หรือ สัตว์ป่าที่ถูกจับมาจากธรรมชาติโดย เอ็ดวิน วิค รวบรวมกำลังทีมงานท้องถิ่นและอาสาสมัครนานาชาติเข้ามาร่วมในงานช่วยเหลือนี้

หากไม่ได้ความร่วมมือจากจิตอาสา มูลนิธิคงไม่สามารถดำเนินงานช่วยเหลือต่อไปได้ ด้วยพลังจากจิตอาสาทุกคน ทั่วทุกมุมโลก ทั้งยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยเรากำหนดอายุอาสาสมัครไว้ที่ 18 ปีจนถึง 75 ปี ทุกคนที่มาบ้างก็เป็นนักเรียนจบใหม่มาหาประสบการณ์ เป็นผู้คนที่เรียนรู้ชื่นชอบในสัตว์ป่า บ้างมาเพื่อพักจากงาน หรือเกษียณแล้วก็มี

เราตั้งใจมากที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดของนักท่องเที่ยวที่มาประเทศไทย ที่เข้าไปข้องเกี่ยวสนับสนุนการทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่รู้ตัวว่าได้ไปกระตุ้นให้เกิดการค้าและใช้แรงงานสัตว์ป่าในไทยอย่างผิดกฎหมาย

โครงการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิ ได้แก่

ประสบการณ์น่าตื่นตาตื่นใจหนึ่งครั้งในชีวิตเรา เท่ากับ ความทุกข์ทรมานทั้งชีวิตของสัตว์

หยุดสนับสนุนการทารุณกรรมสัตว์ ดังนี้

  • ไม่ขอถ่ายรูปคู่กับสัตว์ป่าที่ถูกใช้เป็นพร็อพถ่ายรูป ไม่เข้าชมการแสดงของสัตว์ ไม่ไปเที่ยวฟาร์มช้าง ไปดูวัดเสือ หรือ สวนสัตว์ที่เปิดให้สัมผัสสัตว์อย่างใกล้ชิด
  • สำรวจข้อมูลมาให้ดี หากต้องการเยี่ยมชมสัตว์ป่า ให้ไปที่ศูนย์อนุรักษ์หรือศูนย์พักพิงสัตว์ป่าแทน
  • ไม่ซื้อของที่มีส่วนประกอบจากสัตว์ป่า เช่น เหล้างู เหล้าเสือ เนื้อสัตว์ป่า งาช้าง หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ หยุดซื้อเท่ากับหยุดฆ่า
  • ส่งต่อความรู้ให้กับครอบครัวและเพื่อน เขียนเรื่องราวส่งให้สื่อ อธิบายประสบการณ์ที่ได้ในประเทศไทย โดยเขียนกำกับ www.wfft.org และ www.wildlifevolunteer.org เอาไว้ด้วย

ปฏิบัติการยึดเสือวัดหลวงตามหาบัวฯ

ขีดเส้นตายวัดเสือวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2559 คุณเอ็ดวิน วีค ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานและเจ้าหน้าที่ภาครัฐถึงกรณีวัดเสือ ซึ่งได้แถลงข่าวไปยังหนังสือพิมพ์เนชั่นเมื่อ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา อ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมได้ที่http://bit.ly/1Z5S4dA ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่ายินดีเป็นอย่างมากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดวัดเสือในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ หลังจากที่วัดเสือได้รับใบอนุญาตในการจัดตั้งสวนสัตว์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อแลกกับข้อตกลงที่ให้ไว้กับกรมอุทยานฯ แต่ถึงกระนั้นวัดเสือกลับผิดข้อตกลงที่ให้ไว้และปฎิเสธที่จะให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเสือและสัตว์ป่าอื่นๆที่ทางวัดถือครอบครองอยู่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา…

Highlights 2566

ย้อนเหตุการณ์กลับไปในปี 2566: ซึ่งเป็นปีที่น่าจดจำอีกปีหนึ่งของ WFFT กับการร่วมกันทำภารกิจครั้งใหญ่

หมีน้อยกาเหว่าปีนต้นไม้

ตอนนี้กาเหว่า ลูกหมีหมา กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการปีนต้นไม้ไปเสียแล้ว เธอสนุกไปการแกว่งเท้าบนยอดไม้แล้วก็ชอบงีบหลับในช่วงบ่ายเป็นประจำ อ่านเรื่องการช่วยเหลือของหมีกาเหว่าได้ที่ http://bit.ly/25bSvKo และ http://bit.ly/23XZNeM.

ลิงกังเจ้าจ๋อ เป็นไส้เลื่อนนาน 15 ปี

เจ้าจ๋อ ลิงกังจากเชียงใหม่ เป็นเวลา 15 ปีแล้วที่เจ้าจ๋อถูกล่ามโซ่ไว้ในวัด จนถึงตอนนี้เจ้าอยู่ในความดูแลของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้ 3 สัปดาห์แล้ว สัตวแพทย์ตรวจเช็คร่างกายเจ้าจ๋อ พบว่าเจ้าจ๋อเป็นโรคไส้เลื่อนตรงหน้าท้อง สร้างความเจ็บปวดให้เจ้าจ๋อนานเป็นปี เมื่อเธอปรับตัวกับพื้นที่ใหม่ได้แล้วเราจึงตัดสินใจผ่าตัดให้เจ้าจ๋อ ผ่านมา 3 วันเจ้าจ๋อก็กินอาหารและเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น อีกไม่นานเมื่อแผลของเธอหายสนิทแล้ว เราจะให้เธอได้พบเจอกับเพื่อนใหม่ในมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

ปาฏิหารย์มีจริง

คุณยังจำเรื่องของลิงท้องแก่จมโคลนจนเกือบตายได้หรือไม่ ตอนนี้ทั้งแม่และลูกปลอดภัยและแข็งแรงเกือบ 100% แล้ว ดูเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/1TwTpFR หลังจากการพักฟื้นร่างกายถึงสองเดือน ภายใต้การดูแลของทีมสัตวแพทย์มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า เราคาดการณ์ไม่ได้เลยว่าทั้งสองจะมีชีวิตรอดหรือไม่ ช่วงแรกเธอได้แต่นอนและทีมสัตวแพทย์ต้องคอยป้อนอาหารให้ ดวงตาเธอมีน้ำตาเอ่อเพราะความเจ็บปวด แต่จากนั้นเธอก็แข็งแรงขึ้น เธอพยายามที่จะลุกนั่ง เริ่มเดินและปีนได้ตามลำดับ เราทั้งดีใจและประหลาดใจที่เธอฟื้นฟูร่างกายได้ดีอย่างนี้ เราจึงตั้งชื่อให้เธอว่า "ปาฏิหาริย์" อาจเป็นเพราะพลังของความเป็นแม่ ที่อยากให้ลูกน้อยในท้องได้มีชีวิตรอด และเมื่อไม่กี่วันมานี้…

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ครบรอบ 15 ปี

เมื่อวานนี้มูลนิธิฉลองครบรอบ 15 ปี เป็นที่เรียบร้อย ตอนเช้าเราทำบุญถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์วัดเขาลูกช้าง ส่วนตอนเย็นทั้งอาสาสมัคร พนักงาน และแขกสำคัญของมูลนิธิฯรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าขอขอบคุณทุกการสนับสนุนตลอด 15 ปีที่ผ่านมา การสนับสนุนของท่านจะเป็นแรงผลักให้มูลนิธิฯสามารถช่วยเหลือและอนุรักษ์สัตว์ป่าต่อไป

ลิงน้อยมะกรูดกำพร้าแม่

ลิงน้อย"มะกรูด" อายุแค่ 4 สัปดาห์ แต่ต้องถูกพรากแม่ไปเพราะโดนล่าเพื่อจะชิงตัวมะกรูด เธอควรจะได้อยู่กับแม่อย่างมีความสุขนานกว่านี้แท้ๆ แต่กลับต้องมานอนกอดตุ๊กตาที่ไม่สามารถกอดตอบเธอได้ กลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่มีชีวิตเป็นของตัวเอง มะกรูดน้อยเธอตัวเล็กมากและยังร้องหาแม่ตลอดเวลา เราพยายามดูแลเธอให้ดีที่สุด เมื่อมะกรูดน้อยเติบโตขึ้นและพร้อมจะเรียนรู้โลกกว้าง เราจะให้มะกรูดได้อยู่ร่วมกับพี่ๆลิงในสนามหน้าเปิด มะกรูดจะได้วิ่งเล่นในที่กว้างๆ เติบโตเป็นลิงที่แข็งแรงและมีความสุขต่อไป

แม่ลิงตายทั้งกลมเพราะกระสุนฝังหัว

"เห็นลิงนอนเจ็บและเลือดไหลที่ขมับอยู่ข้างถนน" คำบอกเล่าของชาวบ้านผู้แจ้งให้ทีมกู้ภัยสัตว์ป่าเข้าช่วยเหลือ ภาพแรกเมื่อทีมกู้ภัยไปถึงคือลิงนอนอยู่กับพื้น ขมับขวามีรอบแผลเป็นรู แขนและขาซีกขวาไม่สามารถขยับได้ ขยับได้เพียงซีกซ้ายเท่านั้น ร่างกายอ่อนแอมาก ทีมกูภัยฯจึงตัดสินใจพาไปเอ๊กซ์เรย์เพื่อหาสาเหตุ ผลเอ๊กซ์เรย์ทำเอาพวกเราช๊อคไปตามๆกัน เพราะในฟิล์มพบลูกกระสุนฝังอยู่ในหัวและยิ่งไปกว่านั้นเราพบลิงตัวน้อยกำลังนอนหลับอยู่ในท้องแม่ รอวันลืมตาดูโลก คืนนั้นเธอพยายามที่จะมีชีวิตอยู่ คงเพื่ออยากให้ลูกน้อยรอดชีวิต เธอพยายามขยับแขนและขาข้างที่เป็นอัมพาต สายตาที่มองมาบ่งบอกว่าเธอเจ็บปวดมากเพราะกระสุนปืนที่ฝังอยู่ในสมอง แต่แล้ววันรุ้งขึ้นเธอก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว จากไปพร้อมกับลูกน้อยในท้องที่ไม่มีโอกาสแม้จะลืมตาดูโลก เพราะเหตุใด มนุษย์ถึงเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวที่เพิ่มประชากรอย่างรวดเร็วสวนทางกับสิ่งมีชีวิตอื่น ที่นับวันยิ่งลดจำนวนเรื่อยๆ…

ร่วมมือกับเรา

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าต้องการความช่วยเหลือจากคุณ เผยแพร่เรื่องราวและภารกิจปกป้องสัตว์ป่าของเราออกสู่ภายนอก
หากคุณอยากช่วยเหลือสามารถเยี่ยมชมและมามีส่วนร่วมกันกับเราได้

Wildlife Friends Foundation Thailand

Back To Top