skip to Main Content
032-706906 info@wfft.org

เกี่ยวกับ ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่า

ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ได้เป็นสถานที่พักพิงให้แก่สัตว์ป่ากว่า 1,000 ตัว สัตว์หลายๆตัวได้รับการฟื้นฟูสภาพ และส่งคืนสู่ธรรมชาติ ส่วนที่สูญเสียความสามารถในการกลับไปอยู่ตามธรรมชาติ จะได้รับการดูแลที่เขตพักพิงจนกว่าจะสิ้นอายุขัย

ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่า เป็นสถานที่เหมาะสำหรับการทำจิตอาสาร่วมกับสัตว์ป่าและทางมูลนิธิต้องการกลุ่มอาสาสมัครตลอดทุกปี ร่วมงานกับมูลนิธิ เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์อันแสนล้ำค่าในประเทศไทย ได้มีโอกาสในการดูแลและทำงานใกล้ชิดสัตว์ป่า เรายินดีเปิดรับเหล่าคนรักสัตว์เข้ามาร่วมงานกับเรา ไม่ว่าจะการเป็นจิตอาสา การบริจาค หรือมืออาชีพอย่างเช่น สัตวแพทย์มากประสบการณ์ อ่านเพิ่มเติมด้านล่าง

สัตว์ป่าในไทย

ประเทศไทยมีสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ แต่กลับมีการคุกคามจากการแสวงหาผลประโยชน์ จนทำให้ผืนป่าจำนวนมากลดลงและเสื่อมสภาพ ส่งผลกระทบให้สัตว์ป่าของไทยเกือบที่จะสูญพันธุ์
นอกจากนี้ สัตว์ป่าอย่าง ลูกชะนี, ลิง, นางอาย, หมี, และสัตว์ตัวอื่น ถูกจับมาขายเป็นสัตว์เลี้ยง พร็อพถ่ายรูป และนำมาใช้เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว มูลนิธิได้พยายามอย่างสุดความสามารถในการนำสัตว์ป่าออกมาจากสิ่งเหล่านั้น พร้อมกับจัดสื่อการเรียนรู้ให้ทั้งในท้องถิ่นและต่างชาติ ในเรื่องของสวัสดิภาพสัตว์และสัตว์ป่าคุ้มครอง

จุดมุ่งหมายของเรา

มูลนิธิเห็นถึงความเป็นไปได้ในการช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตเหล่านี้และพยายามสร้างสถานที่พักพิงให้ใกล้เคียงกับถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติให้มากที่สุด เป้าหมายของเราคือการฟื้นฟูสมรรถภาพสัตว์และปล่อยกลับสู่ธรรมชาติ ถึงสัตว์ส่วนใหญ่นั้นยากที่จะพัฒนาทักษะการเอาชีวิตรอด และมีบางเคสไม่สามารถหวนคืนสู่ป่าได้แล้ว

กิจกรรมจิตอาสาที่ WFFT

ที่ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งนี้ จิตอาสามักใช้เวลาทำงาน 8-9 ชั่วโมงในแต่ละวัน หากไม่มีความขยันหมั่นเพียรของเหล่าอาสาสมัครแล้ว งานที่นี่คงไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และเนื่องจากต้องใช้แรงกายในการทำจิตอาสา อาสาสมัครทุกคนจึงได้ผลตอบแทนอย่างงาม
มูลนิธิตั้งใจกับการช่วยเหลือและฟื้นฟูสมรรถภาพของสัตว์ป่าเป็นอย่างมาก โปรดรับรู้ว่าสหพันธ์แรงงานไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ และห้ามอาสาสมัครไปรบกวนหรือแตะต้องสัตว์ในศูนย์อนุรักษ์โดยตรง ยกเว้นในเวลางานสามารถช่วยดูแลในเรื่องของการให้อาหาร การทำความสะอาด หรือช่วยเสริมสภาพแวดล้อมให้สัตว์ป่าเพื่อคุณภาพความเป็นอยู่ที่ดี

คุณจะได้ทำงานช่วยเหลือสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ในศูนย์อนุรักษ์ เช่น ชะนี 6 ชนิดด้วยกัน ลิงอีก 5 ชนิด นางอาย ค่าง 2 สายพันธุ์ หมี 2 สายพันธุ์ แมวป่า สัตว์ตระกูลชะมด สัตว์เลื้อยคลาน นาก นก และอีกมากมาย
สัตว์ทุกตัวใน WFFT มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าถูกช่วยเหลือออกมาจากสถานการณ์อันแสนเลวร้าย ไม่ว่าจะเป็นลักลอบค้าสัตว์ป่า นำไปอยู่ในอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยง อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการบันเทิง หรือมาจากสถานที่ที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางถนน สุนัขจู่โจม และอื่นๆ

ร่วมมือกับเรา

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าต้องการความช่วยเหลือจากคุณ เผยแพร่เรื่องราวและภารกิจปกป้องสัตว์ป่าของเราออกสู่ภายนอก
หากคุณอยากช่วยเหลือสามารถเยี่ยมชมและมามีส่วนร่วมกันกับเราได้

Wildlife Friends Foundation Thailand

Back To Top