skip to Main Content
032-706906 info@wfft.org

ปฏิบัติการยึดเสือวัดหลวงตามหาบัวฯ

ขีดเส้นตายวัดเสือวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2559

คุณเอ็ดวิน วีค ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานและเจ้าหน้าที่ภาครัฐถึงกรณีวัดเสือ ซึ่งได้แถลงข่าวไปยังหนังสือพิมพ์เนชั่นเมื่อ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา อ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมได้ที่http://bit.ly/1Z5S4dA

ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่ายินดีเป็นอย่างมากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดวัดเสือในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ หลังจากที่วัดเสือได้รับใบอนุญาตในการจัดตั้งสวนสัตว์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อแลกกับข้อตกลงที่ให้ไว้กับกรมอุทยานฯ แต่ถึงกระนั้นวัดเสือกลับผิดข้อตกลงที่ให้ไว้และปฎิเสธที่จะให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเสือและสัตว์ป่าอื่นๆที่ทางวัดถือครอบครองอยู่

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา วัดเสือไม่ได้ทำตามข้อตกลงที่ให้ไว้กับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯว่าจะส่งมอบเสือกว่า 10 ตัว คืนให้กับทางกรมอุทยานฯ นอกจากนี้วัดเสือจะต้องถูกถอนใบอนุญาตจัดตั้งสวนสัตว์และปิดตัวลงในที่สุด ตามคำเรียกร้องของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าและองค์กรพัฒนาเอกชน (Non Governmental Organizations ; NGO) อื่นๆในประเทศไทย ซึ่งทางมูลนิธิฯเชื่อว่าผู้ค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายไม่ควรมีใบอนุญาตการจัดตั้งสวนสัตว์ เนื่องจากมีหลักฐานการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายได้ถูกเปิดเผยโดยอดีตทนายความและสัตวแพทย์จากทางวัด ซึ่งทั้ง 2 ท่านถูกข่มขู่อย่างหนักจากพนักงานและผู้ที่ให้การสนับสนุนวัด

เมื่อคืนที่ผ่านมา หนังสือพิมพิ์เนชั่นได้ลงบทความในเว็บไซต์http://bit.ly/1TKwIRz กล่าวว่าตอนนี้กรมอุทยานฯถูกแจ้งคดีความกดดันจากวัดเสือเพื่อเรียกร้องค่าเลี้ยงดูเสือตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา เป็นเงินกว่า 5 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 180 ล้านบาท และปฎิเสธที่จะส่งมอบเสืออย่างน้อยกว่า 70 ตัวให้แก่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯอีกด้วย

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าพร้อมสนับสนุนเจ้าพนักงานและกรมอุทยานแห่งชาติอย่างเต็มที่ และมีความยินดีที่จะได้ร่วมปฎิบัติงานในวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคมที่จะมาถึงนี้ ทางมูลนิธิเพื่อนสัตวืป่าได้ส่งทีมสัตวแพทย์เพื่อสังเกตุการและเป็นกำลังเสริมให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่านี่จะเป็นจุดจบของการค้าเสือ และอวัยวะเสือ ที่ไม่เคยแม้แต่จะถูกลงโทษมาก่อน

 

30 พฤษภาคม 2559

กรมอุทยานฯได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายเสือออกจากวัดเสือเป็นวันแรก หลังจากที่ดำเนินการเจรจานานเป็นปี กรมอุทยานฯก็ได้นำกำลังทหารและตำรวจจังหวัดกาญจนบุรีบุกเข้ายึดเสือของกลางที่วัดเสือถือครองไว้อย่างผิดกฎหมาย มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าและกลุ่ม NGO ได้รับเชิญให้ไปสังเกตการณ์การดำเนินงานเพื่อเป็นพยานในการดำเนินงานของกรมอุทยานฯ ช่วงเช้ากรมอุทยานได้เข้าเจรจาขอความร่วมมือการขนย้ายเสือกับทางวัดเสือแต่ได้รับการปฏิเสธและยังแกล้งให้กรมอุทยานฯโดยการปลดโซ่ เสือทั้ง 12 ตัวในเขตหุบเขา ซึ่งทำให้ทีมงานปฏิบัติงานยากขึ้นเพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของตัวสัตว์ แต่ถึงอย่างไรทีมงานก็สามารถเคลื่อนย้ายเสือได้ 7 ตัวในวันแรก ซึ่งเคลื่อนย้ายไปที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าของกรมอุทยานฯและหลุดพ้นจากการเป็นเครื่องมือเรียกเงินอย่างผิดกฏหมายของวัด เราขอยกย่องการทำงานของกรมอุทยานฯและเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานที่สามารถทำให้เรื่องนี้เกิดขึ้นได้ และวัดเสือก็จะไม่สามารถหาผลประโยชน์จากเสือได้อีก

Tiger Temple Update – This morning at 06:00AM the DNP will continue the sedation and moving of the tigers from the tiger temple. A total of 7 tigers were moved yesterday and have arrived around 8PM at the centre of the government. To make it very clear and in reply to many questions asked on this page; There were a total of 137 tigers (at least) at the temple yesterday, so still 130 need to be moved. The tigers that were on the loose yesterday have now either been caught and moved out of the temple or moved to a safe area.

WFFT is seriously concerned about the wellbeing of the tigers for the (near) future, and will monitor their progress. A meeting with Thai NGO’s with the authorities will take place in the coming week where WFFT will offer serious that will hopefully be accepted. A group of almost a dozen Thai NGO’s will work together to find the best solution possible with the authorities.

We would like to make it very clear that we fully support the movement of the tigers for the following reasons;

1. The tiger temple has been implicated in illegal wildlife trafficking, with enough evidence presented to be convicted. This is about at least 3 tigers that have been taken from the temple and sold to wildlife traders in Thailand and Laos to end up as Chinese Traditional Medicine. Furthermore the temple has purchased illegally several wildlife specimen such as hornbills, bears and jackals. The jackals were after confiscation in February 2015 hidden en moved out by temple staff from the temple to an undisclosed location, not found until this date.

2. The temple has refused to stop the breeding and did not allow anyone including government officials to enter the temple and check on the tigers at all over the last 2 months. This was needed as more intelligence on illegal activities was received.

3. The temple refused to stop the shows with tourists, and did not hand over 60 more tigers to the government even though they had earlier agreed to this to obtain a zoo permit.

4. The temple’s lawyer had filed a administrative court case to demand payment of 147,444,000 baht or 4,3 million US$ from the government for the “care” they provided over the last 14 years.

The coming weeks and months will be challenging, with the huge task to care for a total of 147 tigers on top of all already confiscated protected and endangered wildlife. Besides the practical issues of providing proper care and enough space to all these animals we still see also a huge challenge in the criminal investigation into the dealings of the temple regarding the trade in tiger(parts) and illegal possession of other protected wildlife.

Many people are asking why confiscate the tigers? We ask , Should the temple be allowed to continue abusing the tigers?, using them as ‘cash cows’ whether that be through photos with tourists or the butchering of them to sell their body. The answer in no, we fully support the Thai authorities in upholding the law and saving the tigers.

 

31 พฤษภาคม 2559

ทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานฯยังคงดำเนินการเคลื่อนย้ายเสือออกจากวัดเสือ ตอนเช้ามืดพบว่ามีเสือถึงสี่ตัวถูกปล่อยออกมาจากเขตหุบเขา แล้วเร่ิมล่าฝูงหมูป่าที่อยู่ในเขตวัด ซึ่งคาดว่าหลุดมาตลอดทั้งคืน เสือน่าจะได้ลิ้มรสเนื้อสดๆเป็นครั้งแรกในชีวิตเพราะตลอดเวลาพวกเขาจะได้รับอาหารที่ได้รับการปรุงสุกแล้ว การที่เสือเชื่องๆล่าหมูป่าได้ก็แสดงว่าต้องไม่ปลอดภัยกับมนุษย์แน่นอน ต้องขอขอบคุณทีมงานของกรมอุทยานฯที่เร่งแก้ปัญหานี้ได้อย่างรวดเร็วและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บทั้งเสือทั้งคน

นอกจากนี้ เราทราบมาว่าวัดเสือจะไม่เลี้ยงดูสัตว์ชนิดอื่นอีกต่อไป ซึ่งมีมากกว่าร้อยชีวิต ทั้งสิงโต นก วัว ควาย กวาง และหมูป่า และแน่นอนเสือที่รอการขนย้ายอีกหลายชีวิต ทำให้การดูแลสัตว์ที่เหลือตกเป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานและหน่วยงาน NGO แสดงให้เห็นว่าวัดเสือขาดความรับผิดชอบอย่างหนัก ทั้งที่ก่อนหน้านี้ต่างอ้างเหตุผลทางศาสนาเพื่อต้องการจะเก็บเสือไว้

สรุปยอดตัวเลขเสือที่ได้รับการเคลื่อนย้ายทั้งหมดอยู่ที่ 40 ตัว และการขนย้ายเสือทั้งหมดจะดำเนินการไปเรื่อยๆตลอดทั้งสัปดาห์

ร่วมมือกับเรา

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าต้องการความช่วยเหลือจากคุณ เผยแพร่เรื่องราวและภารกิจปกป้องสัตว์ป่าของเราออกสู่ภายนอก
หากคุณอยากช่วยเหลือสามารถเยี่ยมชมและมามีส่วนร่วมกันกับเราได้

Wildlife Friends Foundation Thailand

Back To Top